SIX Protocol สามารถช่วยให้คุณใช้ NFTs ในการพัฒนาธุรกิจของคุณได้อย่างไร

SIX Network
2 min readJun 17, 2022

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นเทรนด์การเคลื่อนไหวมากมายในโลกของบล็อกเชน คริปโทเคอร์เรนซี และ NFT จากภาคธุรกิจทั่วโลก บริษัทมากมายกำลังเปลี่ยนแปลงการดำเนินงานด้วยการนำคริปโทเคอร์เรนซีมาใช้ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนารูปแบบของสินค้าและบริการในรูปแบบใหม่ๆ ทั้งนี้เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและเตรียมพร้อมสำหรับยุคของ Web 3.0 ที่กำลังเข้ามาใกล้มากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งนี่หมายความว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนกำลังเป็นที่นิยมในโลกธุรกิจมากขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่? สิ่งหนึ่งที่แน่นอนเลยก็คือ เทคโนโลยีบล็อกเชนสามารถอยู่ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ยิ่งเราเรียนรู้เกี่ยวกับมันมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งได้ยินเกี่ยวกับมันมากขึ้นทุกวัน

เนื่องจาก SIX Protocol ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็น infrastructure blockchain ที่จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับธุรกิจในการย้ายทรัพย์สินของพวกเขาไปสู่เครือข่ายบล็อกเชน ในวันนี้เราเลยจะมาพูดถึงวิธีต่างๆ ที่ SIX Protocol สามารถช่วยให้กลุ่มธุรกิจสามารถใช้ NFT ในการพัฒนาธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดกัน

NFTs ในหลายๆ อุตสาหกรรม

อย่างที่รู้กันว่า NFTs สามารถนำมาใช้โดยธุรกิจจากหลากหลายอุตสาหกรรมได้ เพราะ NFT เองสามารถเป็นตัวแทนของหลายสิ่งหลายอย่างในโลก off-chain ไม่ว่าจะออนไลน์ หรือออฟไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นตั๋วงานอีเวนท์ เอกสารต่างๆ หรือ แม้แต่ประกาศนียบัตรของมหาวิทยาลัย ด้วยการที่ Validator Node Partners ของ
SIX Protocol เป็นกลุ่มธุรกิจ และองค์กรที่มีโดดเด่นในอุตสาหกรรมต่างๆ เราเลยอยากชวนทุกคนมาสำรวจความเป็นไปได้ที่ไม่มีที่สิ้นสุดของ NFT สำหรับแต่ละอุตสาหกรรมกัน!

NFTs และ Utility

ถ้าพูดถึง NFTs หลายๆ คนอาจจะยังติดภาพจำของความเป็นงานศิลปะ หรือของสะสมอยู่ แต่คำถามที่น่าสนใจก็คือ แล้ว NFT จะสามารถถูกแปรรูป/ถูกใช้ในแต่ละอุตสาหกรรมได้อย่างไร ถ้ามีธุรกิจที่สนใจที่จะใช้ NFT ในการปลดล็อกการพัฒนาธุรกิจ จะต้องทำอะไรบ้าง?

ตรงนี้หลายๆ คนคงบอกว่าหัวใจสำคัญของ NFT เลยคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก Utility หรือคุณประโยชน์ของตัว NFT ว่าจะสามารถนำไปใช้ในรูปแบบไหนได้บ้างที่จะทำให้ผู้ถือสามารถเข้าถึงคุณค่าของตัว Token ประเภทนี้ นอกจากนั้น Utility ยังเป็นจุดสำคัญที่จะทำให้ผู้คนตัดสินได้ว่าโปรเจกต์ NFT ไหนน่าสนใจ หรือน่าสนับสนุนบ้างทั้งในมุมการลงทุน และการใช้เทคโนโลยี

วันนี้ทีมเราที่ SIX Protocol เลยเอาตัวอย่างการใช้ NFT และคุณประโยชน์ในแต่ละอุสาหกรรมมาฝากให้ทุกคนได้เรียนรู้เพิ่มเติมกันดังนี้

อุสาหกรรมดนตรีและสื่อบรรเทิง Entertainment: NFTs = บัตรเข้างาน

ถึงเวลาแล้วที่วงการการจัดคอนเสิร์ต และการออแกไนซ์อีเวนท์ จะถูกยกระดับไปอีกขั้นด้วย NFTs!

ที่ SIX Protocol เราเชื่อว่าในอนาคตอีกไม่ไกล งานกิจกรรม คอนเสิร์ต หรือแม้แต่ภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะออกตั๋วในรูปแบบของ NFT เนื่องจากผู้เข้าร่วมจะสามารถตรวจสอบความเป็นเจ้าของตั๋วได้ ซึ่งจะถูกเก็บไว้บนบล็อกเชนตลอดไป

สมมติว่าคุณกำลังวางแผนที่จะจัดอีเวนท์ๆ หนึ่งที่จะจัดทุกปีเป็นเวลา 3 ปี คุณสามารถออก NFT ที่มีคุณประโยชน์ในการเป็นบัตรเข้างานให้ผู้ที่ถือ NFT ให้เข้าร่วมงานได้ทั้ง 3 ปีในขณะที่คุณก็ยังสามารถขายตั๋วแบบปกติแบบจำกัดจำนวนให้กับสาธารณชนเพื่อเพิ่มความพิเศษของอีเวนท์ของคุณ ด้วยวิธีลักษณะนี้ SIX Protocol สามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณค้นหาวิธีที่เหมาะสมในการจัดการจำนวนและความแรร์ของ NFT ที่ตรงกับขนาดฐานลูกค้าของคุณได้

ถ้าหากคุณยังไม่แน่ใจว่า NFT จะดีต่อการพัฒนาธุรกิจคุณหรือไม่ ก็อย่าเพิ่งกังวล เพราะที่ SIX Protocol เรามี service อย่าง Initial Asset Offering หรือ IAO ที่จะช่วยให้ธุรกิจทุกรูปแบบสามารถออกโทเค็นในรูปแบบคริปโทเคอร์เรนซี หรือ NFT ได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนที่สนใจในเทคโนโลยีบล็อกเชนอยู่แล้ว ทีม SIX Protocol ยินดีแล้วพร้อมให้บริการทุกคนเสมอ!

อุสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์: NFTs vs. Documents

ในแวดวงอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ จะต้องมีการใช้เอกสารจำนวนในการดำเนินงาน จะเกิดอะไรขึ้นหากพวกเราบอกคุณว่า NFTs จะสามารถมายกระดับกระบวนการทำงานและยังมาแทนที่การใช้เอกสารต่างๆ ได้!

เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์ดำเนินกิจการโดยอาศัยความเป็นเจ้าของ (Ownership) ที่ดินของบุคคล จึงเหมาะสมที่จะนำ NFT ไปใช้กับอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์เนื่องจากจะช่วยลดข้อผิดพลาดของมนุษย์ (Human Error) ได้ อย่างไรก็ตาม ธุรกิจจะต้องพัฒนาระบบหลังบ้านที่สามารถรับรองความปลอดภัยของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายได้

สมมติว่าคุณต้องการที่จะศึกษาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของคุณจะใช้ NFT ในกรณีนั้น ทีมเราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับชุดเครื่องมือของ SIX Protocol (Toolkits) ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือที่มีประโยชน์ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงโลกแห่งการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้น โดยพวกเราจะกลับมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับหัวข้อนี้สำหรับอุตสาหกรรมอื่นๆ ในเร็วๆ นี้ใน Part 2!

ธุรกิจของคุณควรลองใช้ NFT หรือไม่?, การทำงานกับ SIX Protocol, และอื่นๆ

เนื่องจากมีหลายวิธีที่แต่ละธุรกิจจะสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างโปรเจ็กต์ NFT ได้ ซึ่งในตอนแรกอาจเป็นเรื่องที่ดูยากและซับซ้อนสำหรับทุกคนในการค้นหาทิศทางที่ถูกต้องสำหรับบริษัทของตนจากทรัพยากรต่างๆ ที่มีอยู่ หากคุณต้องการหาทีมที่สามารถให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ หรือต้องการคำปรึกษาในเรื่องต่างๆ ในการพัฒนาแผน SIX Protocol เรายินดีที่จะพูดคุยกับคุณและทีมของคุณ :)

การหาเครือข่ายที่เหมาะสม = การหาพาร์ทเนอร์ที่ใช่

ด้วยโครงสร้างหลักของ SIX Protocol ที่จะนำพาสินค้าและบริการของธุรกิจของคุณจากโลก off-chain ไปสู่เครือข่ายบล็อกเชนที่มีควมสามารถในการอยู่ข้ามเชน (cross-chain) เราสามารถช่วยคุณออกโทเค็นของคุณไปยังเครือข่ายบล็อกเชนปลายทางที่คุณต้องการและยังข้ามอยู่บนเครือข่ายอื่น ๆ ได้

ปัจจุบัน ธุรกิจของคุณสามารถเข้าร่วมกับ SIX Protocol ได้หลายวิธี ไม่ว่าจะผ่านการติดต่อโดยตรงหรือในฐานะ Validator Node Partner ของระบบนิเวศ หากคุณต้องการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มพันธมิตรที่แข็งแกร่งกับธุรกิจที่มีชื่อเสียงในขณะที่ยังได้รับส่วนแบ่ง reward จากค่าธรรมเนียมที่มาจากการทำธุรกรรมบน SIX Protocol คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของการเข้าร่วม SIX Protocol ในฐานะ Validator Node for Business ได้ที่นี่

ติดต่อทีม Business Development ของ SIX Protocol ได้ที่: https://bit.ly/business-node

เรียนรู้เกี่ยวกับ SIX Protcol เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์: sixprotocol.com

Want to know more about SIX Protocol? Follow us here

Discord: https://discord.gg/kypKmUJv9J

SIX Network: https://six.network/

Telegram: https://t.me/SIXnetwork(International), https://t.me/SIXnetworkTH (Thai group)

SIX Network Facebook Page: https://www.facebook.com/thesixnetwork

Definix Facebook Page: https://www.facebook.com/definixofficial

SIX Network Twitter: https://twitter.com/theSIXnetwork

Definix Twitter: https://twitter.com/DefinixOfficial

--

--

SIX Network

SIX Network, a blockchain company simplifying Web3 adoption for businesses. We focus on seamless integration and making blockchain accessible to everyone.