Token Autonomy Management System คืออะไร? ทำไมธุรกิจถึงต้องรู้?

SIX Network
2 min readJul 15, 2022

--

ถ้าคุณได้ติดตามข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับ SIX Protocol คุณอาจจะคุ้นกับ Token Autonomy Management System ซึ่งเป็นหนึ่งใน core structure service ของ SIX Protocol. วันนี้พวกเราเลยอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จัก core structure นี้ให้ดียิ่งขึ้นกัน

Token Autonomy Management System คืออะไรกันแน่ ?

Token Autonomy Management System เป็นส่วนหนึ่งของบริการหลักบน SIX Protocol ระบบนี้จะทำให้กลุ่มธุรกิจต่างๆ ที่เข้ามาพัฒนาโปรเจกต์บล็อกเชนสามารถเก็บ Private Key ไว้บน SIX Protocol Chain ได้

ถ้ายกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ Token Autonomy Management System เป็นเหมือนระบบที่ทำให้คุณเก็บของมีค่าอะไรก็ได้บางอย่าง (ในที่นี้คือ Private Key) ไว้ยังตู้เซฟที่อยู่ในที่ที่คุณเท่านั้นที่จะเข้าถึงได้นั่นเอง

นอกจากนี้ ตัว Private Key จะสามารถเข้าถึงได้ทุกเมื่อด้วยการยืนยันโดย consensus node verification บวกกับการใช้ multi-signature technology. แบบนี้ธุรกจต่างๆ ที่เข้ามายังโลกของบล็อกเชนก็จะสบายใจได้ถึงความปลอดภัยของข้อมูลต่างๆ ของทางบริษัทที่ถูกเก็บอยู่บนเทคโนโลยีที่เรียกว่าบล็อกเชน

ความปลอดภัยของทุกคนในโลกบล็อกเชนคือเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับเรา

การปกป้อง Private Key ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทำธุรกิจบนบล็อกเชน Private Key (หรือ seed phrases) จำเป็นสำหรับการดำเนินการที่สำคัญในเครือข่าย เช่น การออกโทเค็น หรือการปรับใช้ smart contract ใหม่สำหรับธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม วิธีจัดเก็บ Private Key นั้นไม่ปลอดภัยเพียงพอ เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายประการในโลกแห่งความเป็นจริง เช่น Private Key ถือเสียหายหรือสูญหาย หาก Private Key รั่ว แสดงว่าบุคคลที่มี Private Key สามารถเข้าถึงการจัดการ supply ได้โดยตรง ดังนั้น ระบบการจัดการ Token Autonomy จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยให้แน่ใจว่า Private Key นั้นปลอดภัยอยู่ในที่ที่ถูกต้องในมือของคนที่มีอำนาจที่เหมาะสมเมื่อใช้งาน

Multi-signature technology คืออะไร? ทำไมถึงสำคัญ?

Multi-Signature หรือ “multi-sig” หมายถึงต้องใช้หลายคีย์เพื่ออนุญาตธุรกรรมเฉพาะหรือการเข้าถึงกระเป๋าเงิน แทนที่จะใช้เพียงลายเซ็นเดียวจาก Private Key เดียว เราสามารถพูดได้ว่าการใช้ multi-sig จะช่วยปกป้องเงินทุนหรือการดำเนินธุรกิจของคุณ เนื่องจากช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความล้มเหลวเพียงจุดเดียว

สิ่งนี้สำคัญมากในธุรกิจ เนื่องจากกระบวนการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลมากกว่า 2 คน เช่น การใช้บัญชีร่วม จะง่ายกว่ามากแต่ปลอดภัยกว่ามาก

Token Autonomy Management System เหมาะกับใคร ?

ตอนนี้คุณรู้เกี่ยวกับToken Autonomy Management System ของเราและการใช้ multi-sig แล้ว ทุกคนอาจจะยังสงสัยว่า ระบบนี้มีไว้เพื่อใคร?

คำตอบนั้นก็ง่ายมาก เพราะจริงๆ แล้วธุรกิจใด ๆ ก็เหมาะสมที่จะใช้และได้รับประโยชน์จากระบบการจัดการนี้! หากมีกระบวนการที่คุณและเพื่อนร่วมงานต้องตัดสินใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ระบบนี้สามารถช่วยคุณจัดการได้

มากไปกว่านั้น ระบบยังสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลของบริษัท โดยที่เฉพาะบุคคลที่เลือกเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้อีกด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง? คุณมองเห็นความเป็นไปได้ของระบบนี้ที่จะนำไปใช้ในภาคธุรกิจแล้วหรือยัง

อีกหนึ่งตัวอย่างของ Multi-sig

ลองนึกภาพว่ามีห้องนิรภัยที่มีแม่กุญแจสองดอกและกุญแจสองดอก หนึ่งกุญแจถูกถือโดยนาย A และนาย B. ถือกุญแจอีกดอกหนึ่ง ในสถานการณ์สมมตินี้ วิธีเดียวที่จะเปิดตู้นิรภัยได้คือการมีกุญแจของนาย A และนาย B พร้อมกันเท่านั้น

โดยสรุป Token Autonomy Management System ของ SIX Protocol เป็นระบบที่ช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า Private Key นั้นปลอดภัยในที่ที่ถูกต้องด้วยการอนุญาตที่เหมาะสมจากบุคคลที่เหมาะสมเมื่อใช้

หากคุณต้องการสำรวจว่าคุณจะก้าวเข้าสู่โลกบล็อกเชนได้อย่างไร ที่ SIX Protocol เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะพูดคุยกับคุณ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะต้องการเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศของเราในฐานะ Business Node หรือเพียงต้องการสำรวจความเป็นไปได้ในอนาคต เราอยู่ที่นี่เพื่อคุณ

Contact our team here: https://bit.ly/contact-sixprotocol

Want to know more about SIX Protocol? Follow us here

Discord: https://discord.gg/kypKmUJv9J

SIX Network: https://six.network/

Telegram: https://t.me/SIXnetwork(International), https://t.me/SIXnetworkTH (Thai group)

SIX Network Facebook Page: https://www.facebook.com/thesixnetwork

Definix Facebook Page: https://www.facebook.com/definixofficial

SIX Network Twitter: https://twitter.com/theSIXnetwork

Definix Twitter: https://twitter.com/DefinixOfficial

--

--

SIX Network

Limitless Boundary of Utilities | Driving innovation and growth through new product development, partnerships and community engagement