คู่มือทำความเข้าใจ Web3, Blockchain, DApps สำหรับธุรกิจ และประโยชน์ที่ได้รับ

SIX Network
1 min readJul 22, 2022

อินเทอร์เน็ตกำลังก้าวเข้าไปสู่ยุค Web3 มากขึ้นทุกวันๆ ความสำคัญของข้อมูลส่วนบุคคล แพลตฟอร์มไร้ตัวกลาง รวมถึงเทคโนโลยีบล็อกเชนจะเป็นประเด็นสำคัญที่เราทุกคนจะได้เรียนรู้ และทำความรู้จัก

ปัจจุบันโปรเจกต์และธุรกิจต่างๆ ก็กำลังค่อยๆ ปรับตัวออกจากข้อจำกัดต่างๆ ของ Web2 ที่อาจจะถูกควบคุมโดยหน่วยงานต่างๆ ซึ่งสามารถบอกเป็นนัยๆ ได้ว่าตัว Web 3 เองน่าจะเป็นส่วนสำคัญสำหรับการทำงานร่วมกันของธุรกิจ

เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล

อย่างที่ทุกคนทราบว่าหัวใจของ Web3, เทคโนโลยีบล็อกเชน, และ DApps คือการเป็นเทคโนโลยีที่มีความ decentralized และสนับสนุนการเข้าถึงที่เท่าเทียม ซึ่งในทางเทคนิคแล้วบล็อกเชนเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำหรับธุรกิจในการสร้างระบบของตัวเองโดยมี DApps ซึ่งน่าจะเป็นทิศทางใหม่ของอินเทอร์เน็ตซึ่งก็คือ Web3

High level Security — ข้อมูลสำคัญขององค์กร โดยส่วนใหญ่ ข้อมูลจะต้องได้รับการเข้ารหัส จะดีแค่ไหนถ้ามีระบบที่ช่วยจัดการข้อมูลของบริษัทที่มีระดับความปลอดภัยสูง อย่างระบบ token autonomy management ดูบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการใช้ multi-signature เทคโนโลยีที่จะช่วยเสริมความปลอดภัยในการเข้าถึงกลุ่มข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในบล็อกเชน ซึ่งใช้ได้เฉพาะกับเลขกระเป๋าที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่จะเข้าถึงได้

การทำธุรกรรมแบบไร้ขอบเขตบน Web3

Privacy — ความเป็นส่วนตัวเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อข้อมูลส่วนบุคคลเช่น ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขบัตร มีการโรมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ต สำหรับผู้ที่ใช้บริการธนาคารทางอินเทอร์เน็ตหรือทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ต

ซึ่งการทำธุรกรรมในช่วงยุคของ Web3 เอง ที่ไร้ตัวกลาง จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาความเป็นส่วนตัว รวมถึงอำนาจในการเข้าถึง หรือควบคุมได้ ซึ่ง service provider ในลักษณะนี้ก็คือ Decentralized Application หรือ DApp นั่นเอง

Efficiency — ดังนั้น ข้อมูลส่วนบุคคลหรือบัญชีธนาคารไม่สามารถถูก “ขโมย” ได้โดยไม่มีข้อจำกัดในการทำธุรกรรมผ่านกระเป๋าเงินแบบ decentralized

Chainlink เป็นหนึ่งในตัวอย่างโปรเจกต์บล็อกเชนสำหรับ Web3 ในการพัฒนาระบบและการบริการสำหรับการทำธุรกรรมสำหรับธุรกิจ. Chainlink เป็นมิดเดิลแวร์บล็อกเชนที่ช่วยให้ smart contract เข้าถึงทรัพยากรนอกเครือข่ายที่สำคัญ เช่น ฟีดข้อมูล, API ของเว็บ (application programming interfaces) และบริษัทชำระเงินผ่านธนาคารแบบดั้งเดิม

SIX Protocol Chain สามารถสนับสนุนอะไรได้บ้าง?

การดำเนินธุรกิจแบบครบวงจรเพื่อจับเทรนด์ของ blockchain, DApps และ Web3 ไม่ว่าจะสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมใดก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทาย เลยจำเป็นต้องมี SIX Protocol ที่มีแกนหลักเป็นโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนที่สร้างขึ้นเพื่อธุรกิจนอกเครือข่ายแบบดิจิทัล กระจายอำนาจระบบ และความปลอดภัยความเป็นส่วนตัวบนเว็บ3

ทีมเราต้องการที่จะสร้างรากฐานของ ecosystem ที่แข็งแกร่งด้วยการสื่อสารอย่างต่อเนื่องผ่านช่องทางสื่อต่างๆ เช่น Discord Community, Facebook และ Twitter ดังนั้น SIX Protocol จึงเป็นอีกหนึ่งโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนที่คุ้มค่าสำหรับการใช้งานของภาคธุรกิจที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการทำ Cross chain, การรวบรวม API ที่จะช่วยลดต้นทุนการผลิตสำหรับองค์กรได้ด้วยนั่นเอง

พร้อมหรือยัง? ที่จะมาทำให้โปรเจกต์ของคุณก้าวข้ามไปอีกขั้นกับทีมผู้เชี่ยวชาญของเราที่ SIX Protocol นอกจากนี้คุณยังสามารถมาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบนิเวศน์ของ SIX Protocol ด้วยการเป็น Business Node ในการใช้ digital asset เพื่อการพัฒนารูปแบบการดำเนินธุรกิจได้ ติดต่อทีมงานเพื่อรับรายละเอียดได้ที่ https://forms.gle/wAQzLcXijneVuC3i6.

โดยสรุปแล้ว Web3, blockchain, and DApps มีความเปิดกว้าง decentralized ที่จะมีความสอดคล้องไปกับแต่ละโปรโตคอลที่ให้ความถูกต้องกับระบบปฏิบัติการทางธุรกิจ

  • มอบสภาพแวดล้อมที่น่าปลอดภัยและเชื่อถือให้กับคอมมูนิตี้
  • ลดปัญหาในการเข้าถึงบริการ
  • เข้ารหัสข้อมูลประจำตัวแบบไร้ตัวกลาง

​​Want to know more about SIX Protocol? Follow us here

Discord: https://discord.gg/kypKmUJv9J

SIX Network: https://six.network/

Telegram: https://t.me/SIXnetwork(International), https://t.me/SIXnetworkTH (Thai group)

SIX Network Facebook Page: https://www.facebook.com/thesixnetwork

Definix Facebook Page: https://www.facebook.com/definixofficial

--

--

SIX Network

SIX Network, a blockchain company simplifying Web3 adoption for businesses. We focus on seamless integration and making blockchain accessible to everyone.