[Official Launch] Definix Rebalancing Farm บนแพลตฟอร์ม Definix-BSC เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

SIX Network
3 min readDec 1, 2021

Rebalancing Farm บน Definix-Klaytn ที่ได้ทำการเปิดตัวช่วงเดือนสิงหาคมนั้น ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการทำงานอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงการจัดลำดับความสำคัญของแต่ละ Farm และการลงทุนในพอร์ตโฟลิโอเพื่อทำการ Rebalance ในช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

นิยามของ Rebalance Strategy: กระบวนการจัดการปรับสมดุลของพอร์ตโฟลิโอเรียกว่า Rebalancing การ Rebalancing นั้นทำให้เกิดการซื้อหรือการขายสินทรัพย์ในพอร์ตโฟลิโอเป็นประจำ เพื่อรักษาระดับการจัดสรรหรือความเสี่ยงของสินทรัพย์เดิมหรือที่ต้องการ

เริ่มใช้งานโดยไปที่เว็บไซต์ bsc.definix.com/rebalancing.

และเมื่อเข้าสู่ Rebalancing Farm บนแพลตฟอร์ม Definix ผู้ใช้จะได้พบกับฟาร์มต่างๆ ดังนี้

Assets Ratio

➔ Bullish Giant — BTC 70% ETH 30%

กองนี้เกิดขึ้นมาเพื่อคนที่ชอบเล่นเหรียญใหญ่ ๆ อันดับ 1 และ 2 โดยเฉพาะ เช่น Bitcoin และ Ethereum โดยกองนี้มี Bitcoin มากถึง 70% เหมาะสำหรับช่วงที่ Bitcoin Bull run และการลงทุนระยะยาวมากๆ

ประสิทธิภาพของฟาร์มนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มีความพร้อมในการรับมือกับความเสี่ยงสูงได้ Share price (Definix-Klaytn) ตั้งแต่วันเริ่มเปิดฟาร์ม: 27.86% (อ้างอิงเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564)

➔ Satoshi and Friend — BTC 40% ETH 20% XRP 20% USDT 20%

อีกหนึ่งกองสำหรับคนรัก Bitcoin เพราะกองนี้มี Bitcoin ถึง 40% และยังมี Ethereum และ XRP ที่มีความผันผวนสูงกว่า Bitcoin อยู่ด้วย ทำให้กองนี้เหมาะสมกับการทำ Rebalancing มาก ๆ

Share Price (Definix-Klaytn) คือ: 26.16% ตั้งแต่วันที่เริ่มเปิดของฟาร์ม Satoshi and Friend มีแนวโน้มในการผันผวนขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะของแต่ละสินทรัพย์ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ดีในการลงทุนอย่างมั่นคง (อ้างอิงเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564)

➔ Alt Party — ETH 30% XRP 30% BNB 30% USDT 10%

ในช่วง Alt Season จะมีกองไหนดีไปกว่า Alt Party ที่มี Top Altcoin ที่คนเล่นกันเยอะมากอย่าง ETH XRP และ BNB มาอยู่รวมกัน โดยแต่ละเหรียญมี % ถึงเหรียญละ 30% เหรียญในกองนั้นเป็นผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain จึงสามารถพูดได้ว่ากองนี้เป็นเหมือนดัชนีของ Alt Coin ได้เลย

Share price (Definix-Klaytn) ตั้งแต่วันเปิดฟาร์มคือ: 33.12% เหมาะสมสำหรับนักลงทุนที่ชื่นชอบอัตราส่วนที่สมดุลของ Altcoins ในกอง และยังมีเปอร์เซนต์ของ Stablecoin เพิ่มเติมเล็กน้อยเพื่อความคล่องตัว (อ้างอิงเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564)

➔ PoS Top Pick — ADA 20% ETH 20% AVAX 20% BNB 20% DOT 20%

Proof of Stake กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ หลาย ๆ Proof of Work ก็กำลังปรับตัวเองเป็น Proof of Stake เช่น ETH เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมได้ไวกว่า ค่าธรรมเนียมถูกกว่า ซึ่งมีผลมาก ๆ กับการทำ Chain ซึ่งมีธุรกรรมเยอะมาก ดังนั้นใครที่ชอบเล่นเหรียญ Chain เหรียญ Altcoin กองนี้ก็น่าสนใจ โดยเฉพา AVAX เหรียญเชนน้องใหม่ที่มาแรงมาก ๆ จนขึ้นเป็นเหรียญอันดับ 13 ของโลกได้ ซึ่งอยู่เฉพาะกองนี้กองเดียวเท่านั้น

➔ Game Index — THG 10% AXS 30% MBOX 30% TLM 10% ALICE 10% BUSD 10%

ณ เวลานี้ไม่มีเหรียญไหนที่มาแรงไปกว่าเหรียญประเภท Game NFT อีกแล้ว เนื่องจากกระแสของ Facebook ที่ได้ Reband มาเป็น Meta เพื่อทำด้าน Metaverse โดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่นเหรียญ AXS เหรียญประจำเกม Axie Infinity เกม Play to earn ที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก และมี Active User มากกว่า 1 ล้านคนต่อวัน ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้เล่น Dota 2 ต่อวันเสียอีก ดังนั้นใครที่ไม่อยากตกเทรนด์ กอง Game Index ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย นอกจากนี้ทางทีมงานยังได้ทำการเพิ่ม BUSD เป็น 10% ของฟาร์มนี้ เพื่อช่วยให้รับความผันผวนได้ดี และเพิ่ม Yield ในระยะยาวสำหรับผู้ลงทุนทุกคน

ค่าบริการธุรกรรม

ค่าบริการธุรกรรมจะไม่ถูกเรียกเก็บเมื่อนำสินทรัพย์มาฝากลงทุนแต่จะถูเรียกเก็บเฉพาะเมื่อถอนออกจากกองเท่านั้น

รายละเอียดค่าบริการ

ค่าบริการการจัดการ 0.5% (Management fee 0.5%) จะถูกหักและนำไปจ่ายให้กับผู้บริหารกองทุน และบำรุงระบบของ Definix

FINIX Buy Back and Burn 1% จะถูกนำไปแจกจ่ายให้ระบบเพื่อใช้ในกลไกการลดอัตราเงินเฟ้อของเหรียญ ​FINIX โดยการนำเงินส่วนนี้ไปซื้อ FINIX คืน และทำการเผา (buyback and burn) เพื่อลดปริมาณ Supply ของ FINIX ในระบบ เป็นหนึ่งในกลไกในการสร้างเสถียรภาพทางราคา FINIX ในระบบนิเวศน์

ปรับเปลี่ยนวิธีการ Harvest FINIX Reward บน Rebalancing Farm ฝั่ง BSC

ฟีเจอร์ที่อัพเดทขึ้นมาสำหรับ Rebalancing บน Definix-BSC นั้นคือรูปแบบของการ havest FINIX reward วิธีใหม่ ระบบการ harvest Rebalancing Farm บน Definix-Klaytn นั้นถูกออกมาให้เป็น auto-compound โดย Reward จะถูกทบกลับไปกับจำนวนเงินต้นที่เราทำการฝาก

เดิมทีระบบ auto-compound นี้มีประโยชน์ช่วยให้นักลงทุนทำการจัดพอร์ตโฟลิโอเพื่อเก็บผลการลงทุนได้อย่างต่อเนื่องและเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสต่าง ๆ ตามสภาพตลาด

จากการให้บริการและฐานข้อมูลผู้ใช้งานพบว่าทางทีมอยากเพิ่มฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการทรัพย์สินของตนเองตามความสะดวกได้ด้วยเอง และในเวอร์ชั่นนี้ผู้ใช้สามารถกด harvest เหรียญ FINIX ได้เหมือนกับฟาร์มหรือพูลอื่น ๆ บนแพลตฟอร์ม Definix

ทำไม Rebalancing Farm บน BSC ถึงเป็นส่วนสำคัญ

ตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการ Rebalancing Farm บน Definix-Klaytn ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจและผู้ใช้ต่างถามถึงการให้บริการของ Rebalancing ฝั่ง BSC

Rebalance บน Definix-BSC ถือเป็นก้าวที่สำคัญของเรา ด้วยเหตุผลที่แต่ละเชนมีลักษณะเฉพาะของสินทรัพย์ให้ได้ลงทุนที่ต่างกัน ดังนั้นจึงได้เพิ่มฟาร์มที่มีเอกลักษณ์ที่น่าดึงดูดอย่าง PoS Top Pick, Game Index, และ Forever Favourite

รูปแบบของ Rebalancing Farm เป็นการจัดการความเสี่ยงเพื่อให้มีโอกาสที่ดีกว่าในการทำกำไรจากคริปโตในทุกช่วงเวลา สามารถให้ผลประโยชน์กับนักลงทุนด้วยกลยุทธ์ที่นำมาใช้

ข้อมูลข่าวสารจาก Definix สามารถติดตามได้ตามช่องทางเหล่านี้

SIX Network: https://six.network/

Telegram: https://t.me/SIXnetwork(International), https://t.me/SIXnetworkTH (Thai group)

Kakao Open Chat: https://open.kakao.com/o/gsh5pWGd (Korean)

Definix Facebook Page: https://www.facebook.com/definixofficial

Definix Twitter: https://twitter.com/DefinixOfficial

--

--

SIX Network

SIX Network, a blockchain company simplifying Web3 adoption for businesses. We focus on seamless integration and making blockchain accessible to everyone.